Ngoài những thắng cảnh nổi tiếng, đến Hải Phòng du khách còn được khám phá sự uy nghi, linh thiêng ẩn dấu tại vùng đất này. Từ Hòn Dấu Resort, du khách còn có thể dễ dàng ghé thăm, vãn cảnh và hành hương tới các địa điểm du lịch tâm linh tại Đồ Sơn, Hải Phòng, như:

1. ĐỀN THỜ NAM HẢI ĐẠI VƯƠNG

Đền thờ Nam Hải Đại Vương nằm ngay bên cạnh bến tàu. Cho nên khi đến với du lịch đảo Dấu, trước tiên du khách hãy ghé thắp hương tại đền thờ Nam Hải Thần Vương. Đây là đền thờ được xây cất từ rất lâu nên vô cùng linh thiêng.

Tương truyền rằng nếu ai đến đảo và dám lấy đi bất cứ thứ gì trên đảo, kể cả một lá cây, sẽ bị ngài phạt, phải đem trả lại mới yên. Chính vì lẽ đó, trải qua hàng trăm năm, đảo Hòn Dấu vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ kỳ vĩ. Hằng năm cứ vào ngày 8 – 9 -10 tháng 2 (âm lịch), những ngư dân đi biển vùng duyên hải Bắc Bộ lại kéo nhau về đảo Dấu cúng lễ, cầu mong thần Nam Hải Đại Vương phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống được bình yên, ấm no.

2. CHÙA THÁP TƯỜNG LONG

Địa chỉ các chùa ở Hải Phòng không thể bỏ qua đó là chùa Tháp Tường Long. Khu du lịch Đồ Sơn, Hải Phòng nổi tiếng với những bãi tắm lý tưởng và phong cảnh hữu tình. Nhưng ít người biết rằng trên đỉnh Long Sơn (phường Ngọc Xuyên), ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn chạy dọc bán đảo Đồ Sơn còn có một di tích văn hóa lịch sử với cả nghìn năm tuổi – đó là tháp Tường Long. Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch tại Hải Phòng về du lịch tâm linh mà du khách nên đến thử một lần.

 • Tháp Tường Long (còn gọi là tháp Đồ Sơn) xây thời Lý Thánh Tông.
 • Lòng tháp rỗng và là nơi đặt pho tuợng A di đà.
 • Vỏ tháp với nghệ thuật trang trí độc đáo như hoa sen, hoa cúc, hoa chanh.
 • Tháp cao khoảng 0,45m, lại đặt trên ngọn núi cách mặt biển 100m nên ngọn tháp này thuộc loại cao nhất so với các tháp ở Việt Nam thời bấy giờ.
 • Từ vị trí tháp Tường Long có thể thấy biển với những con tàu ra khơi vào lộng, thấy thị xã Đồ Sơn cùng làng mạc, đồng ruộng xanh tươi.

3. ĐỀN BÀ ĐẾ

Đền Bà Đế nằm ở chân núi Độc, thuộc phường Ngọc Hải, Quận Đồ Sơn. Là một trong những đền nổi tiếng về danh thắng và linh thiêng. Và là nơi để lại nhiều ấn tượng trong các địa điểm du lịch tâm linh ở Hải Phòng.

 • Ðền có cấu trúc giản dị. Nhưng thanh thoát và trang nhã, nép mình vào lưng núi.
 • Trước mặt là biển khơi bao la. Tạo nên một kỳ quan thiên nhiên độc đáo không thua gì “Nam thiên đệ nhất động – Chùa Hương”.
 • Ðền bà Đế được vua Tự Ðức về thăm,  ban sắc phong “Ðông Nhạc Ðế Bà – Trịnh chúa phu nhân”.
 • Trong đền có “Hang giải oan”.
 • Tương truyền những người có nỗi oan khiên, khi tìm đến hang đá than khóc đều được báo mộng chỉ cách hóa giải.
 • Ngôi đền nổi tiếng về sự linh thiêng. Làm cho bọn cướp và bọn hào lý thời xưa không dám nhũng nhiều dân lành.

4. ĐỀN CÔ CHÍN SUỐI RỒNG

Đồ Sơn nổi tiếng là vùng đất cổ được nhiều du khách tìm đến để tham quan cũng như chiêm bái những di tích linh thiêng tại vùng cửa biển này. Và một trong những điểm dừng chân thu hút đông đảo người dân Hải Phòng và du khách thập phương là Long Sơn Linh Từ cửa Cô Chín suối Rồng (hay còn gọi là Đền Cô Chín suối Rồng) ở phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Đền nằm ngay dưới chân núi Ngọc – ngọn núi linh thiêng với bốn mùa cây cối luôn tươi tốt. Đền luôn được che chở bởi tán cây cổ thụ tạo nên khung cảnh nên thơ, hữu tình đầy linh thiêng, huyền bí. Bên trong đền có tượng Cô Chín được làm rất đẹp, được dát vàng càng tôn thêm vẻ uy nghi, linh thiêng cho nơi đây.

4. CHÙA HANG

Chùa Hang hay còn gọi là Cốc Tự (khu 1, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) được xem là ngôi chùa thiên tạo lớn nhất trong khu di tích lịch sử Đồ Sơn. Chùa Hang Đồ Sơn vốn là một hang đá núi, nơi đây là một chứng tích quý giá liên hệ đến buổi đầu đạo Phật du nhập vào nước ta.

Theo truyền ngôn, một nhà sư tên Bần, người xứ Thiên Trúc theo thuyền đi truyền bá đạo Phật đã đến cư trú tại hang và mở chùa này. Nhiều nhà nghiên cứu trong nước cho rằng đây là nơi đầu tiên đạo Phật du nhập vào nước ta. Trải qua nhiều thăng trầm cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước, chùa Hang hiện nay không còn nằm cheo leo trên bờ biển mà đã lùi xa cách khuôn viên chùa cũ hơn 100 m. Đây thật sự là một điểm đến thú vị để tìm hiểu về lịch sử Phật giáo và tín ngưỡng dân tộc.